BIG DATA – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA MARKETING

Bằng cách phân tích dữ liệu lớn (Big Data), các doanh nghiệp có thể thu được rất nhiều tiện ích trong các chiến lược marketing của mình, từ đó giúp tăng doanh thu, dịch vụ khách hàng được cải thiện và tăng khả năng cạnh tranh. Các tổ chức có thể đưa ra các quyết định như khi nào thì nên chạy chiến dịch tiếp thị, khi nào nên giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Sau đây là một số những ứng dụng của Big Data.

 

Đối thoại với khách hàng

Big Data giúp nhìn nhận sản phẩm của mình trên nhiều phương diệu khác nhau, từ đó điều chỉnh sản phẩm hoặc chiến lược marketing của doanh nghiệp cho phù hợp. Các dữ liệu phân tích nội dung chia sẻ trên mạng xã hội cũng giúp nhà quản lý nắm được tâm tư, tình cảm của khách hàng, và có thể phân loại theo vị trí địa lý hoặc theo các nhóm nhân khẩu học khác nhau.

Giả dụ: khi một người bước vào ngân hàng, các công cụ của Big Data sẽ cho phép nhân viên kiểm tra hồ sơ của người đó ngay tức khắc, giúp họ xác định sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan mà người đó cần tư vấn.

Phân tích rủi ro

Những phân tích mang tính dự đoán được thực hiện bởi Big Data cho phép nhà quản lý điểm qua và phân tính những bản báo cáo tin tức hoặc bảng tin mạng xã hội, giúp họ cập nhật liên tục những diễn biến mới trong ngành và môi trường xung quanh.

Lưu trữ dữ liệu an toàn

Nhà quản lý có thể yêu cầu một bản đồ dữ liệu toàn diện cho cả công ty với các công cụ của Big Data, từ đó đánh giá những mối đe dọa ngay trong nội bộ, phát hiện những thông tin nhạy cảm đang được bảo vệ một cách sơ sài, và tinh chỉnh lại để lưu trữ đúng quy định. Lấy ví dụ, với phân tính tức thời của Big Data, bạn có thể đánh dấu những nơi lưu trữ và truyền thông tin về các dãy số gồm 16 chữ số (có thể là thông tin của thẻ tín dụng) ra ngoài, để từ đó điều tra cụ thể hơn.

Tùy chỉnh trang web tức thời

Phân tích của Big Data giúp doanh nghiệp tùy chỉnh nội dung hoặc thiết kế trên trang web của mình ngay lập tức để phù hợp với từng đối tượng khách hàng truy cập, dựa theo giới tính, quốc tịch và nguồn họ dược dẫn đến trang web của bạn, v.v… Ứng dụng phổ biến nhất là để cung cấp gợi ý cho khách hàng: như cách Amazon sử dụng bộ lọc kết hợp dựa trên sản phẩm của mình để tạo chức năng ‘Những sản phẩm hay được mua chung’ và ‘Khách hàng mua sản phẩm này cũng thưởng mua’ của mình; hoặc như cách LinkedIn gợi ý ‘Người bạn có thể biết’ hoặc ‘Công ty bạn có thể muốn theo dõi’ chẳng hạn. Sự thật chứng mình cách tiếp cận đó rất hiệu quả, bởi Amazon đã tăng được 20% doanh thu của mình nhờ phương thức này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *