Mặt hàng nào nên mua sắm online còn hàng nào thì không?

Mua sắm online hay mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh sự thuận tiện mà nó mang lại thì cũng có những điểm bất cập có thể khiến bạn rước thêm bực vào mình hoặc thậm chí tiền mất tật mang.

Vậy những mặt hàng nào nên mua sắm online, mặt hàng nào thì không? Hay thời điểm nào thì nên mua sắm trực tuyến, còn lúc nào thì không nên mua? Những kinh nghiệm dưới đây là những trải nghiệm cá nhân của mình, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua sắm trực tuyến trong thế giới ảo.

Mua sắm online ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Facebook là một kênh bán hàng rất hiệu quả. Đa phần những cửa hàng nhỏ chọn hình thức bán hàng trên Facebook. Ngoài ra thì một số sàn TMĐT lớn như Lazada, Tiki hay Adayroi…cũng là những địa chỉ có số lượng người tiêu dùng truy cập nhiều, thường xuyên để mua hàng.

Mua sắm online không còn là xu hướng nữa mà nó đã trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với nhiều người. Và hãy cùng điểm qua một số mặt hàng nên và không nên mua trên Internet dưới đây.

1. Sách thì nên mua Online

Đã qua rồi cái thời phải chạy đi khắp các nhà sách mà có thể bạn vẫn không thể tìm được cuốn mình cần. Với Internet, với các Website bán hàng như Tiki, Vinabook hay Fahasa..Bạn sẽ dễ dàng tìm được cuốn sách mình cần, dễ dàng so sánh giá chỉ với vài cú click chuột. Sách mua từ các nhà sách online uy tín còn có thêm ưu điểm là bạn sẽ mua được sách chuẩn (sách gốc chứ không phải sách lậu).

Sách là mặt hàng dễ mua sắm online nhất

Sách là mặt hàng dễ mua sắm online nhất

Còn giá sách mua online thì sao? Bên cạnh việc giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; Sách đặt mua Online cũng thường có giá rẻ hơn so với khi bạn mua ở các hiệu sách ngoài đường. Nói một cách đơn giản thì thị trường này đã gần như cạnh tranh hoàn hảo với rất nhiều người mua/người bán. Vì thế mà bạn có thể yên tâm là sẽ không dễ bị mua hớ.

Bà nhà sách Tiki, Fahasa và Vinabook đang là những địa chỉ mua sách online rẻ nhất lúc này. Những Website này còn có cả danh mục những cuốn sách bán chạy nhất, giúp bạn dễ dàng chọn lựa được những đầu sách chất lượng. Ý kiến khách hàng đã từng mua, bình luận của độc giả là những thông tin giúp bạn quyết định dễ dàng. Đó là những thông tin bạn sẽ không có được nếu đi mua sách ngoài hiệu.

2. Deal ẩm thực, dịch vụ thì nên mua sớm

Đây là những dịch vụ mà bạn cũng có thể yên tâm khi mua online. Những dịch vụ này, khi đặt mua online đồng nghĩa với việc bạn trả tiền trước và sử dụng dịch vụ sau. Chất lượng dịch vụ thường cũng không bị ảnh hưởng dù bạn mua Voucher hay không. Đó luôn luôn là cam kết của người bán hàng (mặc dù một số nhân viên khi cung cấp dịch vụ có thể sẽ tỏ thái độ một chút).

Voucher ẩm thực, du lịch nên mua online

Voucher ẩm thực, du lịch nên mua online

Việc nhân viên tỏ thái độ có thể sẽ xảy ra ở những nhà cung cấp dịch vụ thiếu chuyên nghiệp. Và điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ nhiều hơn.

Nhóm dịch vụ ẩm thực, du lịch có một điểm là những người mua Online thường mua được với giá rất rẻ và phổ biến có thể được giảm 20% – 30% so với những khách hàng thông thường (những người không biết, không hiểu rõ hoặc không có ý định sử dụng Voucher).

Xét cho cùng, một doanh nghiệp sẽ luôn cố gắng tìm cách tối đa hóa lợi nhuận. Và nếu họ có thể phân nhóm được khách hàng để bán thêm hàng hóa, dịch vụ thì họ sẽ sẵn sàng làm. Và trong các nhóm này, có thể một số nhóm nhạy cảm về giá hơn nhóm khác. Và vì thế, kênh bán hàng online trở thành công cụ để doanh nghiệp phân nhóm khách hàng trong trường hợp này.

Nếu bạn luôn muốn mua sắm được các mặt hàng giá rẻ thì hãy đặt mình vào vị thế của nhóm khách hàng nhạy cảm về giá. Hãy luôn đặt câu hỏi “Có cách nào, có chỗ nào khác bán mặt hàng/dịch vụ này với giá rẻ hơn không?”.

3. Hàng điện tử mua online thì phải cẩn thận

Cùng với sự chuẩn hóa của các mặt hàng điện tử, công nghệ cũng như chính sách bảo hành thì hàng điện tử ngày nay trở thành nhóm hàng mang lại doanh số rất lớn trong nhóm các ngành hàng được bán nhiều online. Tuy nhiên, khi mua các mặt hàng điện tử công nghệ online thì bạn nên cẩn thận.

Mua hàng điện tử online cần cần thận

Mua hàng điện tử online cần cần thận

Nếu bạn định mua hàng mới và chính hãng thì việc chọn nhà cung cấp uy tín đã giúp bạn giảm thiểu được phần lớn các rủi ro. Những nhà cung cấp uy tín, lớn thường có chính sách hỗ trợ khách hàng tốt. Và trong trường hợp họ giao cho bạn một sản phẩm lỗi/hỏng thì họ cũng dễ dàng nhận lại trách nhiệm để thay thế cho bạn mặt hàng khác hơn.

Với các sản phẩm điện tử cũ, nếu bạn có ý định mua online thì phải cần có kỹ năng tìm hiểu rõ về sản phẩm. Nếu chưa từng dùng/chưa có kinh nghiệm về mặt hàng bạn định mua thì nhiều rủi ro bạn sẽ mua dính hàng kém chất lượng. Chính sách bảo hành/hỗ trợ đổi trả của nhóm sản phẩm cũ cùng thường rất hạn chế. Và nhiều khi đã mua là bạn không còn cách nào để trả lại cho người bán.

4. Thực phẩm chức năng thì không nên mua sắm online

Ngành kinh doanh thực phẩm chức năng một vài năm gần đây nở rộ ở Việt Nam. Ngành này có ưu điểm là không chịu sự quản lý gắt gao như các sản phẩm thuốc/dược phẩm. Vì vậy mà nó phát triển nhanh chóng/tràn lan trên thị trường. Người bán thì vì một mức lợi nhuận quá lớn nên tìm mọi cách để bán thêm, bán nhiều nữa.

Không nên mua thực phẩm chức năng online
Không nên mua thực phẩm chức năng online

Vấn đề là đa phần các thông tin được cung cấp liên quan đến thực phẩm chức năng là do người bán quảng cáo, không có đơn vị nào kiểm định các thông tin này. Những đánh giá của khách hàng tại trang bán hàng thì hầu hết là các đánh giá ảo do người bán tự tạo ra. Nếu bạn là một người tinh ý một chút thì bạn sẽ nhận thấy điều này.

Kết quả là nếu mua thì bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền cho một giá trị đã bị quảng cáo thổi phồng. Chưa kể thực phẩm chức năng giả (không có tác dụng gì khi sử dụng) tràn làn trên thị trường cũng là một bài toán chưa có lời giải.

5. Quần áo mọi người đang mua trên Facebook

Quần áo và các sản phẩm giày dép, phụ kiện là những mặt hàng được mua sắm online rất nhiều. Tuy nhiên, các sản phẩm kém chất lượng cũng tràn làn thị trường theo kiểu hình một kiểu, sản phẩm thật thì kiểu khác. Vì thế mọi người vẫn hay ưu tiên mua qua Facebook ở các cửa hàng mà họ quen thuộc, đã từng mua. Hoặc nếu như bạn có bạn bè chuyên kinh doanh quần áo thời trang thì cũng nên ưu tiên mua ở những địa chỉ đó.

Quần áo thời trang mua nhiều trên Facebook

Quần áo thời trang mua nhiều trên Facebook

Khi đã quen biết thì việc đổi trả cũng như hỏi thêm thông tin, tin tưởng nhau dễ dàng hơn là mua từ những người bán bạn chưa từng giao dịch. Ngoại trừ các sản phẩm hàng thời trang chính hãng, hàng có thương hiệu trên thị trường thì bạn vẫn có thể cân nhắc mua mà không sợ gặp rủi ro.

6. Vé máy bay và khách sạn thì mua online cho rẻ

Các đại lý đặt vé máy bay, khách sạn đang chết dần và được thay thế bằng các Website cung cấp dịch vụ đặt vé máy bay, khách sạn trực tiếp cho người dùng thực hiện giao dịch. Việc tự đứng ra đặt mua vé máy bay giúp bạn cắt giảm các chi phí đại lý/phí mua giúp nhờ đó tiết kiệm tiền.

Việc đặt khách sạn cũng như vậy. Ngày nay các OTA (online travel agent) tự động hóa rất nhiều bước trong qui trình đặt khách sạn. Và do đó họ cắt giảm chi phí hoạt động, giúp bạn đặt được khách sạn với giá rẻ hơn. Nhóm dịch vụ này chỉ có một lưu ý là giá biến động theo thời gian và thường thì đặt càng xa ngày bạn sẽ càng có được giá rẻ.

7. Học online đang trở thành xu hướng

Dịch vụ giáo dục mấy năm gần đây phát triển rất nhanh ở mảng giáo dục online. Các khóa học được nhiều trường đại học đưa lên giảng dạy trực tuyến. Với khóa học thì chất lượng sẽ có sự khác biệt giữa online và offline. Thói quen thông thường là nhiều người thích đi học Offline hơn và nghĩ rằng chất lượng sẽ tốt hơn online.

Tuy nhiên, các mô hình giáo dục mới mang đến những trải nghiệm học online không khác gì học Offline cả. Và tùy thuộc vào nội dung bạn có ý định học/nghiên cứu, nhiều khi mô hình đào tạo online còn có chất lượng tốt hơn cả Offline nữa. Nếu bạn là người yêu thích các xu hướng công nghệ mới thì học online là một trong những xu hướng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *