Marketing biến đổi thế nào trong thời đại kỹ thuật số

Marketing áp dụng hiện nay đã trở nên lỗi thời hay chính sự phát triển đến một tầm cao mới phức tạp hơn của thế giới kinh doanh tạo nên khác biệt khiến các hoạt động phân phối hay việc tiếp cận thông tin trở nên phổ biến?

Internet thay đổi thói quen mua sắm

Internet xuất hiện đã tạo nên cách mạng hóa marketing, đặc biệt là thông qua những kênh phân phối và điển hình hơn là cách giao tiếp với khách hàng và nhất là cách tiến hành những nghiên cứu. Trong thập kỷ mới đây, ngành marketing đã dần tiến đến lĩnh vực công nghệ cao và trở nên phức tạp hơn.

Đầu tiên, phải kể đến thế giới Marketing truyền miệng. Hình thức này hình thành từ thuở sơ khai và vẫn còn rất mạnh mẽ, trên đài phát thanh, truyền hình kho hằng hà sa số những kênh truyền thông kỹ thuật số phát sóng 24/7.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, marketing đã dần thay đổi.

Với mạng lưới truyền hình phát sóng 24/7, internet và những blogger, khách hàng thường xuyên luôn được sống trong một thiên đường mua sắm bất tận.

Trong thế giới truyền thông kỹ thuật số này, người tiêu dùng có thể bị “dội bom” bởi hàng đống quảng cáo hấp dẫn, thu hút và thấm dần bởi chúng như trò tra tấn bằng nước ở Trung Hoa.

Trong quá khứ, nhiều công ty phải dựa vào những bản in lỗi thời để quảng bá đặc trưng sản phẩm đến người tiêu dùng, thì nay, với sự tiến triển đáng kể người làm Marketing đã chuyển qua quảng bá trên web và blog, nơi mà đặc trưng sản phẩm sẽ được quảng bá rất thường xuyên với góc nhìn 360 độ và những mô tả chi tiết mà bản in truyền thống không thể sánh kịp.

Người tiêu dùng hiện nay đều rất thông minh. Trước khi quyết định mua một sản phẩm, họ luôn tham khảo trên nhiều trang web, blog hay những tạp chí thương mại để tìm thông tin liên quan cho mình.

Các hình thức marketing đại trà với hàng đống tờ bướm quảng cáo rẻ tiền thư rác, cũng như những trò gian lận tiền bạc ở Nigeria, hay mua những thứ thuốc vô thưởng vô phạt trên internet đang dần giãy chết.

Liệu đây có phải sự bắt đầu của sự khai sinh hình thức marketing thị trường hẹp, hay do sự ứng dụng khôn khéo của loại hình công nghệ mới mà trước đây chưa từng có?

Related image

Chúng ta đang trải nghiệm sự thay đổi nói chung trong xu hướng và hành vi của khách hàng hiện nay. Phải chăng những người tiêu dùng chúng ta đã thích nghi được với thế giới kỹ thuật số?

Truyền thống đối đầu với thời đại mới

Thế hệ trẻ ngày nay có cách nhận định giá trị sản phẩm khác hẳn so với cha mẹ. Không cần có lý do thuyết phục, những thương hiệu nổi tiếng hiện nay đang lần lượt đánh mất sức hấp dẫn trong thế giới kỹ thuật số, đặc biệt là với thế hệ Y (sinh năm 1981-2000).

Trong thời đại này, nếu không nhanh chóng cập nhật phương pháp Marketing mới, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị xóa sổ.

Nhận định giá trị của giới trẻ hiện nay hoàn toàn đối lập với nhận định trước đây. Đó là tính nhất quán và độ tin cậy. Vậy làm cách nào chúng ta có thể chấp nhận môi trường biến đổi liên tục này mà không đánh mất nhận thức rằng điều gì là quan trọng?

Image result for marketing thế hệ y

Câu trả lời rất đơn giản: Chúng ta luôn phải nỗ lực tốt hơn vì chắc chắn những đối thủ cạnh tranh cũng sẽ như thế. Amazon đã đạt thành công rực rỡ khi khai trương đồ đọc sách điện tử Kindle. Đây không chỉ tạo nên cuộc cách mạng hóa cách đọc sách mà còn cả cách mua, đọc và lưu giữ thông tin, sách…

Thế nhưng giải pháp này chưa hẳn là hoàn hảo, Barns & Noble – thương hiệu vốn dựa vào cách kinh doanh truyền thống là bán sách qua những cửa hàng, hiệu lớn, hiện đại, nay đã cho ra đời sự cải tiến riêng: đồ đọc sách điện tử Nook. Và trong năm nay, Apple vào cuộc một lần nữa bằng cách tung ra sản phẩm iPad.

Với phương tiện đọc sách điện tử đầy hấp dẫn này, Sony lập tức cạnh tranh theo và nhiều công ty khác cũng muốn có phần. Do đó, marketing cũng là phát minh mới và là sự thay đổi cách bán hàng trong một thị trường mục tiêu nhiều lợi nhuận.

Trong chiến lược cổ điển, muốn “kéo” người tiêu dùng về phía mình đòi hỏi sản phẩm, nhà tiếp thị cố gắng kéo khách hàng qua các kênh giao nhận khác nhau liên quan đến các chiến lược quảng bá và khuyến mãi.

Công ty máy tính Apple đã áp dụng chiến lược kéo với các trình độ mới bằng cách đánh thức các “nhu cầu tiềm tàng” của khách hàng ngay cả khi họ không biết. Sản phẩm Apple dần dần theo cách này được kích thích như là một sản phẩm cần thiết phải có trong thị trường.

Khi nhà tiếp thị hiểu biết hơn, nhu cầu “kéo” sẽ trở thành kênh phân phối chủ yếu của mình do nhu cầu sản phẩm đã được sáng tạo trước các yêu cầu lựa chọn khác của khách hàng.

Một khía cạnh khác của sự phân phối này là “chiến lược đẩy”. Ở đây, sản phẩm được đẩy mạnh về phía khách hàng thông qua các kênh phân phối. Tiếp thị đẩy với các chiến lược quảng bá và khuyến mãi được thiết kế nhằm thu hút khách hàng mua sản phẩm. Đồng thời cách này sẽ tạo ra nguồn cầu.

Những công ty điện tử và công nghệ cao hiện là nạn nhân của chiến lược này. Nơi mà những nhà lãnh đạo cấp cao chịu ảnh hưởng nặng nề của bộ phận nghiên cứu phát triển và những kỹ sư thay vì những nhà tiếp thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *